Type to search

Phụ nữ thông minh, tiêu tiền thông minh

Life Style

Phụ nữ thông minh, tiêu tiền thông minh

Ở thế kỉ này, phụ nữ chúng ta tuyệt đối phải có tiền của chính mình. Tiền để tự do, tiền để tự tin và xinh đẹp.

Là một người học kinh tế, Misa luôn thấy phụ nữ chúng ta quan trọng thế nào đối với nền kinh tế. Phần lớn tiền bạc do đàn ông tạo ra. Sự thật là vậy. Và người tiêu phần lớn tiền bạc của thế giới lại là phụ nữ. Các doanh nhân, các nhà marketing hẳn luôn ưu ái dành ngân sách quảng cáo khủng để chúng ta thuyết phục chúng ta mua hàng.

Ôi, giá như tôi có thể thốt lên rằng phụ nữ chúng ta đã giữ cho nền kinh tế phát triển thế nào. Tuy nhiên, những điều này nên dành cho các nhà kinh tế, các chính trị gia. Còn chúng ta ư? Chúng ta muốn bản thân mình phát triển, chứ chưa phải ai khác.

Phải đấy. Hãy nhìn lại tháng gần đây nhất của bạn. Bạn nhận lương. Bạn trả nợ. Bạn mua sắm vài bộ cánh, vài lọ kem mới. Quanh đi quẩn lại, chưa hết tháng đã hết tiền. Và cái vòng tròn luẩn quẩn này đã theo bạn nhiều tháng, nhiều năm rồi. Bạn biết rõ hơn ai hết. Nếu không sớm thoát khỏi lối sống này, cuộc đời bạn sẽ chẳng bao giờ tiến tới được sức mạnh tài chính cả. Sau đây là những kiến thức bạn cần có để quản lí lại chi tiêu của mình.

Thay đổi cách nhìn về tiền bạc

Loại bỏ suy nghĩ tiền bạc là xấu xa. Chúng thật sự khiến cuộc sống bạn dễ chịu hơn mà. Là chính bạn đã vung quá trán với khả năng của mình. Tiền bạc không có tốt xấu. Chỉ có người dùng chúng tốt xấu hay không mà thôi.

“Tiền bạc là nô lệ tốt và là ông chủ tồi”. Bạn đang điều kiển tiền của mình, hay để tiền bạc dắt mũi bạn. Hãy nghĩ tới việc dùng tiền đầu tư, kinh doanh, xây dựng một cơ chế kiếm tiền tự động. Tuổi trẻ của bạn rồi sẽ qua. Khi mà bạn chẳng còn bán sức khỏe và trí lực đế kiếm tiền, bạn sẽ sống thế nào?

Nhìn nhận trực tiếp vào vấn đề tiền bạc

Bạn và vị hôn phu đang gặp rắc rối. Các bạn cãi nhau to trong tuần trăng mặt về số tiền chi trả cho đám cưới. Và rồi hai bạn định bụng rằng chúng sẽ qua đi và thay vào đó tập trung tập hưởng tuần trăng mật. Bạn của tôi ơi. Bắt buộc bản thân không nhìn thấy vấn đề sẽ không làm vấn đề biến mất đâu. Nó sẽ đeo bám bạn rất lâu, khiến bạc kiệt quệ và stress nặng với nó. Đừng đợi tới lúc tiền bạc phá hỏng cuộc hôn nhân, hay cuộc đời bạn. Hãy chủ động học cách điều khiển nó.

Dù bạn đang độc thân, hay đang xây dựng gia đình mình, hãy ngồi giải quyết vấn đề tiền bạc một cách rõ ràng nhất. Bạn có thể ngồi một mình với sổ thu chi ( nếu bạn độc thân). Hay bạn buộc phải ngồi xuống cùng với nửa kia của mình.

Lưu ý nhỏ dành cho các cặp vợ chồng: Hãy tôn trọng và lắng nghe nhau. Chúng ta thường chỉ nghe điều mình thích và áp đặt suy nghĩ cho người khác. Hãy tiết chế lại. Việc cùng ngồi xuống nói chuyện là các bạn đã thành công một nửa rồi.

Học các quản lí tiền bạc

Quy tắc đơn giản và dễ áp dụng nhất là 5 chiếc lọ

Sử dụng công ghi chép và tính toán

Đây có lẽ là phần khó nhất đối với các bạn. Rất dễ cho những ngày đầu, nhưng việc duy trì ghi chép và kiểm soát chi tiêu như một thói quen không phải điều dễ dàng. Nhưng đây là điều quan trọng nhất.

Nếu bạn là một người yêu sổ, hay ghi chép chi tiêu mỗi ngày và tổng kết lại cuối tháng. Nếu bạn là người năng động yêu công nghệ, hãy sử dụng những app tiện ích để kiểm soát chi tiêu. Tuy nhiên hai cách trên yêu cầu bạn phải kỉ luật hằng ngày. Theo kinh nghiệm của mình, Misa sử dụng 2 cách trên trong thời gian dài nhưng có khá nhiều bất cập. Việc ghi sổ khá dễ dàng, nhưng lúc tính toán lại vô cùng khó khăn. Còn sử dụng app thì rất phức tạp, bạn thân Sa không hình dùng ra được tổng thể mình sử dụng tiền bạc thế nào.

Dưới đây là file excel mà Misa đã sử dụng và thấy vô cùng hiệu quả. Đơn giản, dễ dàng, các hàm số đã làm sẵn. Bạn chỉ việc ghi chép, máy tính sẽ tính toán và cho bạn báo cáo ngay lập tức.

Các bạn nhấn vào để tải nhé: File excel quản lý thu chi hằng ngày | Mật khẩu: misanguyen.com

Tác giả: Misa Nguyễn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *