Type to search

Những sai lầm nhỏ khiến cuộc đời bạn khốn đốn

Life Style

Những sai lầm nhỏ khiến cuộc đời bạn khốn đốn

Chúng ta đang sống, đang tồn tại. Và việc bạn có mặt trên cõi đời này, dù muốn hay không đều chịu tác động bởi những động lực của tạo hóa thôi thúc chúng ta tiến về phía trước. Chúng ta luôn muốn tiến nhanh hơn, có được nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn có biết….

Có lẽ cả bạn và tôi đều biết rõ, nhu cầu của con người về cơ bản khá giống nhau. Nhưng có những sự khác biệt nhỏ ngày càng tạo nên những khác biệt rất lớn về nhu cầu hai giới tính.

So với đàn ông, chịu ảnh hưởng bởi tiến hóa, bởi văn hóa “Nam nhi phải đáng mặt nam nhi”, phụ nữ chúng ta từ thời tiền sử đã đứng ở vị trí “hậu phương”. Đừng vội lên tiến đòi nữ quyền. Tôi chỉ thuật lại lịch sử của sự phân công lao động mà thôi. Và nó được tác động bởi yếu tố sinh lí, đặc điểm cá thể, giống loài. Và việc xã hội ngày càng thay đổi, chúng ta ngày càng nắm bắt được nhiều cơ hội hơn. Nhu cầu chúng ta không còn chỉ vọn vẹn một gia đình, một vị trí nội trợ vững chắc, một ông chồng biết chu cấp. Chúng ta muốn một gia đình hạnh phúc, một tình yêu trọn vẹn, một giá trị tốt đẹp trao tặng cho xã hội. Nhưng để bước đi đúng đường, đúng hướng, các bạn phải “tẩy não” tất cả những sai lầm mà văn hóa, lịch sử đã gán ghép về sự thành công.

CHỈ BIẾT LÀM PHÉP CỘNG

Aristole – người đã dành tư duy để tìm hiểu tư duy căn bản của hoạt động tích lũy của cải. Ông đưa ra kết luận rằng, tích lũy của cải là một con đường nhằm thỏa mãn nhu cầu.

So với đàn ông, ngày trước, chúng ta ít mưu cầu quyền lực, tiền bạc, địa vị hơn. Nhưng ngày nay đã khác rồi. Tôi không nói việc mưu cầu những điều trên là sai. Bản thân tôi mới ngày chiến đấu đều để lấy được những công cụ trên. Phải. Là công cụ. Và sai lầm ở đây, nó tồn tại trong lịch sử, trong văn hóa chúng ta: QUYỀN LỰC, TIỀN BẠC LÀ ĐÍCH ĐẾN.

Thật sai lầm. Bởi vì nếu bạn cho rằng chúng là đích đến, bạn sẽ đi mãi mà không tới đích. Lịch sử biết bao đấng quân vương tạo ra những cuộc chiến tranh giành quyền lực. Điển hình nhất là Napoleon. Giả sử nếu nếu ông ấy không bị thuộc hạ thôn tính phản bội. Giả sử ông ấy chiếm lấy toàn bộ thế giới. Thế rồi đích đến tiếp theo của ông ta là gì? Nếu ông ta muốn:” Nhiều hơn nữa, nhiều hơn nữa” thì ông ta phải làm sao?. Ai mà có thể lấp đầy lòng tham của con người chứ. Bạn có tưởng tượng được không sự khốn khổ của một hành trình bất tận.

Không sợ một hành trình dài, chỉ sợ một hành trình đi mãi không thấy hồi kết. Để tránh phải sai lầm đó, các bạn phải rõ ràng những điều mình mong muốn. Không được nhầm lẫn giữa “công cụ” và “mục đích” trên con đường mình chọn. Và: “Đừng say điệu nhảy”.

TẤT CẢ NHỮNG GÌ TÔI PHẢI LÀM LÀ KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ CỦA MÌNH

Tôi hoàn toàn ủng hộ việc bạn cố gắng tạo ra giá trị. Nhưng vì sao tôi lại coi câu nói trên là một sai lầm tai hại. Bản thân câu nói đó không sai, cái sai nằm ở chỗ ít ai nhận thức đúng về giá trị mà nó nói đến.

Phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam được chính phủ đẩy mạnh. Nhà nhà khởi nghiệp, người người khởi nghiệp bất chấp việc thiếu kiến thức, kĩ năng, mối quan hệ. Bạn không thể đánh giá con cá bằng khả năng trèo cây. Cũng như bạn không thể tạo giá trị của mình bằng thang giá trị của người khác, thậm chí là của xã hội- thứ bị đánh đồng bởi nhiều định kiến.

Vậy giá trị của bạn nằm ở đâu?

Giá Trị Cá Nhân chính là những điều mà mỗi người chúng ta cho rằng là quan trọng, là ưu tiên cao nhất của chúng ta trong cuộc sống. Giá Trị Cá Nhân chính là nền tảng, là kim chỉ nam của các bạn, và nó dẫn dắt mọi hành động và lựa chọn của các bạn trong cuộc sống này.

Lấy ví dụ: Một người mẹ chọn giá trị cho mình là người dẫn dắt con cái thành đạt, làm điều có ích cho xã hội. Đó là một giá trị cao cả. Hay một nhà khoa học không lập gia đình, dành trọn cuộc đời cho sự phát triển của loài người…

Chúng ta không nên áp đặt giá trị, cách nhìn của mình vào người khác. Cũng như từ chối tiếp nhận sự áp đặt của bất cứ ai lên giá trị của mình.

Vậy, hạy chọn ra những gái trị mà bạn tâm đắc và luôn đem theo chúng trên hành trình của bạn.

Các bạn có thể tham khảo ở bài viết: BÁNH XE CUỘC ĐỜI NGƯỜI PHỤ NỮ.

TỪ BỎ SỰ NỮ TÍNH

Nói không ngoa, nhưng thực sự chúng ta đang chiến đấu theo luật lệ của đàn ông.

Không ai khi làm việc lại đề cao sự nhạy cảm hay những cảm xúc cuồn cuộn, nóng bỏng. Những đặc trưng giới tính của chúng ta không được chào đón ở thế giới kinh doanh, ở môi trường công sở. Các quy tác, chuẩn mực là những đặc tính được đề cao của người đàn ông trong suốt quá trình phát trỉnh của lịch sử.

Chúng ta học cách để trở nên cứng cáp hơn, để có thể mang đôi ủng nhà binh và chiến đấu cùng với những người đàn ông.

Và hệ lụy là việc gồng gánh giống đàn ông là phụ nữ không thể chia sẻ cảm xúc khi về tới nhà- một trong những nhu cầu quan trọng để phụ nữ quay lại trạng thái cân bằng bình thường. Điều này xuất phát từ khác biệt nam nữ. Nam giới thường có khuynh hướng tự giải quyết vấn đề của mình. Khi phụ nữ chia sẻ vấn đề của mình, cánh đàn ông thường ngộ nhận rằng cô ấy muốn mình giái quyết vấn đề của cô ấy. Trong khi tất cả những gì phụ nữ muốn chỉ là nói. Vâng. Chỉ nói vậy thôi.

Đừng chối bỏ. Đừng vì xã hội mà căm ghét những gì tạo hóa đã ban tặng. Hãy thừa nhận. Hãy biết rõ ưu điểm, nhược điểm của mình. Âm thầm rèn giũa, nhưng đừng phải lòng chúng.

Việc tự mình ý thức việc cân bằng lại trạng thái của chính mình đối với phụ nữ rất quan trọng. Các bạn có thể dùng những mẹo sau để cân bằng trang thái của chính mình

_ Mặc nội y nữ tính: Ai mà biết được chứ. Đằng sau bộ vét cứng nhắc tại công sở, bạn vẫn có thể nhắc nhở và tự tôn lên sự nữ tính của mình mà không ảnh hưởng tới sự chuyên nghiệp.

_ Tắm lâu: Hãy biến nhà tắm của bạn thành thiên đường. Hãy nâng niu từng ngón tay, từng bộ phận của cơ thể bạn. Hãy yêu nó trước khi có ai yêu.

_ Được chồng nâng niu thì lại càng tốt.Không gì tốt hơn ngoài việc có được sự hỗ trợ tâm lí từ bạn trai, người chồng. Tuy nhiên đừng biến họ thành sọt rác để trút hết những giận dữ, buồn bực của bạn. Họ xứng đáng những điều tốt đẹp hơn. Các bạn phải trang bị cho mình những kiến thức, kĩ năng về mối quan hệ, về tâm lí để có thể hỗ trợ tốt cho nhau trong cuộc đời.

Lời cuối cùng gửi tới các cô gái: “ We run the world” 😉

Tác giả: Misa Nguyễn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *