Type to search

5 Bệnh da liễu thường gặp, Bạn muốn trị hết bệnh nào?

Healthy

5 Bệnh da liễu thường gặp, Bạn muốn trị hết bệnh nào?

Điều kiện môi trường sống không được đảm bảo khiến tỉ lệ mắc bệnh da liễu ngày càng tăng cao. Đặc biệt vào thời điểm giao mùa. Số lượng bệnh nhân bị mãn tính bởi các bệnh viêm da, nấm, ghẻ, vảy nến,… tăng cao tại Việt Nam. Bạn có phải trong số đó? Bạn muốn mình trị dứt điểm bệnh nào?

TOP 5 BỆNH DA LIỄU THƯỜNG GẶP

Eczema – chàm

Bệnh viêm da cơ địa – viêm da sẩn mụn nước do phán ứng với các tác nhân nội và ngoại. Lớp nông của da bị viêm cấp hoặc mãn tính.

Tác nhân nội ngoại phức tạp, và bao gồm cả thể dị ứng ở bên trong và bụi bặm, ô nhiễm, thức ăn dị ứng ở bên ngoài.

Bệnh tái phát, mãn tính. Phải tìm đúng nguyên nhân của bệnh để loại trừ.

Bệnh vảy nến

Vẩy nến là do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì. Cả eczema và vảy nến đều được xếp vào nhóm BỆNH TỰ MIỄN. Một loại bệnh mà hệ miễn dịch không thể phân biệt tế bào bệnh và tế bào bình thường. Misa thường nói đơn giản: “ Cơ thể tự chống lại chính mình”

Nguyên nhân do : di truyền, nhiễm khuẩn, stress, thuốc và hiện tượng Kobner (tổn thương mọc lên sau kích thích cơ học (gãi,…) và kích thích lí hóa ( theo mùa).

Bệnh vảy nến đặc biệt lành tính. Nhưng ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mĩ người bệnh. Từ đó người bệnh dễ dẫn tới các bệnh tâm lí, nhiều mặc cảm và gây ra nhiều hệ lụy cho người bệnh

TRỊ LIỆU TÂM LÍ

Về các trị liệu. Phần đa các bác sĩ sẽ kê đơn để làm giảm thiểu các triệu chứng lâm sàng. Nhưng cốt lọi của bệnh đa phần rất khó tìm ra. Vì vậy khá nhiều bệnh tự miễn được chữa trị bằng cách ức chế hệ miễn dịch : corticoid. Riêng với bệnh vảy nến, cơ chế này được áp dụng rộng rãi nhưng ít có tác dụng, bệnh tái triền miên. Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau trên thế giới, nhưng rủi ro và tác dụng phụ đi kèm khá lớn nên ít sử dụng rộng rãi.

Phần lớn tâm lí sẽ ảnh hưởng tới sinh lí. Do đó giúp người bệnh có một sức khỏe tâm thần vững chắc, vui sống, bệnh lại thuyên giảm.

THAM GIA CỘNG ĐỒNG ĐỂ MỌI NGƯỜI CÙNG HỖ TRỢ NHAU NHÉ

Bệnh nấm da – hắc lào.

Do những sợi nấm kí sinh trên da gây ra. Thường bởi mội trường không sạch sẽ hoặc tiếp xúc với người bệnh khác.

Dấu hiệu đặc trưng là ngứa ngáy, khó chịu của ngày lẫn đêm. Đặc biệt năng về đêm. Vùng có nấm thường hình tròn, nổi mẩn đỏ, có mụn nước.

Bệnh gây nhiều bất lợi nhưng chữa trị không khó. Tuy nhiên, phải chú ý chữa trị sớm để tránh lan rộng vùng tổn thương. Đặc biệt không tự ý dùng thuốc, liều dùng phải có dự hướng dẫn của bác sĩ. Tránh bôi lây sang vùng da không bệnh, dễ gây phỏng, nổi mụn nước.

Bệnh nấm móng.

Nấm móng đặc biệt rất khó chịu. Do vi nấm gây ra. Thường phụ nữ bị nhiều hơn nam giới (do tiếp xúc nhiều với nước, đặc biệt là việc nhà)

Bệnh gây ngứa ngáy, khó chịu, biến dạng móng.

Người bệnh phải kiêng trì trong quá trình điều trị. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và tình trang bệnh, bác sĩ sẽ có phát đồ riêng đối với từng người bệnh. Đặc biệt đối với những người hệ miễn dịch yếu như tiểu đường, HIV, những tổn thương nhỏ này vô cùng nguy hiểm và phải được xử lí sớm. Phương pháp điều trị bệnh khá đa dạng tùy thuộc từng trường hợp. Bệnh nhân cần tin tưởng và kiêng trì với phát đồ của bác sĩ. Và đặc biệt, loại bỏ tác nhân gây bệnh (làm việc môi trường ẩm ướt, mang vớ cản trở mồ hôi, bệnh lí hiện có,…)

Bệnh ghẻ nước

Bệnh do kí sinh trùng – cái ghẻ đào hang dưới lớp thượng bì. Gây ngứa ngáy, khó chịu và nhiễm trùng.

Thường thì bác sĩ da liễu chỉ cần nhìn sơ là có thể chuẩn đoán được. Các bạn cũng nên chủ động đề cập với bác sĩ về tình trạng mang thái, bệnh lí hiện có để phác đồ điều trị phù hợp hơn.

Bạn cần phải kiên trì với phác đồ. Bên cạnh đó tổng vệ sinh nhà của, vật dụng cá nhân, và… trị bệnh cho cả thú cưng của bạn nữa.

Đó là 5 bệnh da liễu thường gặp nhất. Các bạn có yêu cầu riêng về bệnh nào? Bình luận để Misa xây dựng những bài viết đó nhé.

Tác giả: Misa Nguyễn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *